Đóng lại
  • :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP BỆNH VIỆN LÃO KHOA - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mắc Covid-19 có kết quả dương tính kéo dài nhiều ngày nguy hiểm thế nào?

Không ít F0 lo lắng do không có triệu chứng nặng nhưng vẫn dương tính sau nhiều ngày mắc Covid-19.

Anh Lê Dương (Bà Rịa – Vũng Tàu) là một F0 với các triệu chứng nhẹ. Anh chia sẻ, ở ngày thứ 11, khi test nhanh anh vẫn thấy 2 vạch dù “cơ thể đã khỏe re”.

Tương tự anh T.V.H, một F0 khác mắc Covid-19 đã 20 ngày nhưng vẫn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Quá trình nhiễm Covid-19, anh chỉ hơi ngạt mũi, đau người, không có triệu chứng nặng. Sức khỏe trước đây khá tốt, không có bệnh nền bởi vậy khi dương tính kéo dài, anh đã rất lo lắng.

Về vấn đề này, TS.BS Hoàng Thanh Tuấn, Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y, cho biết, trong quá trình tư vấn cho F0, bác sĩ khảo sát trên nhóm tư vấn ghi nhận có khoảng 20% bệnh nhân Covid-19 gặp tình trạng dương tính kéo dài đến 3 tuần. Theo TS.BS Hoàng Thanh Tuấn, nhiều người triệu chứng nhẹ, không triệu chứng nhưng vẫn dương tính Covid-19 kéo dài. Tình trạng này thường gặp ở những người hơn 40 tuổi.

Cũng theo TS.BS Tuấn, điều quan trọng không phải là tình trạng dương tính Covid-19 kéo dài bao lâu, mà là nồng độ virus trong cơ thể thế nào. Mặc dù dương tính Covid-19 nhưng nồng độ thấp, không tăng lên cao thì cũng không đáng lo ngại. Nếu nồng độ nhiều, tốc độ nhân lên tăng sẽ gây nguy hiểm đến cơ thể.

Một số trường hợp cần chú ý theo dõi như những người có hệ miễn dịch suy giảm, có bệnh lý nền. Với đối tượng này có thể chủ động dùng thuốc kháng virus sớm, tránh tình trạng dương tính kéo dài làm suy giảm sức khỏe. Cơ thể luôn phải chống chọi với virus trong thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác của người bệnh.

BS Lê Xuân Thắng, nguyên là bác sĩ khoa nội tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 103 cũng từng tư vấn cho F0 dương tính kéo dài. Bệnh nhân mắc Covid-19 đến ngày 15 vẫn dương tính.

BS Thắng cho biết, thông thường bệnh nhân dương tính Covid-19 khoảng 2 tuần sẽ âm tính. "Đây cũng chính là lý do mà Bộ Y tế quy định thời gian cách ly F0 là 14 ngày. Tuy nhiên trong 2 tuần này, có những người 5-7 ngày test đã âm tính, nhưng có những người kéo dài hơn 2 tuần. Điều này phụ thuộc vào sức đề kháng, sự đào thải virus của từng người khác nhau, tức là phụ thuộc vào từng cá thể’, BS Thắng nói.

Theo BS Thắng, việc bổ sung dinh dưỡng trong quá trình điều trị Covid-19 rất quan trọng. Nhiều trường hợp bệnh nhân không bổ sung dinh dưỡng, khiến cơ thể không đủ năng lượng để chống chọi dẫn đến tình trạng mắc bệnh kéo dài. Nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, rất khó để cơ thể khỏe lại được.

Về câu hỏi mắc Covid-19 kéo dài có nguy hiểm hay không, BS Thắng nói, tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng của cơ thể gây tăng nguy cơ nhiễm khuẩn bội phát cho người bệnh. Bên cạnh đó, những người có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng có thể chủ quan gây lây lan dịch bệnh.

"Để hạn chế tình trạng mắc Covid-19 kéo dài, người bệnh phải giữ tinh thần thoải mái, ăn uống thêm hoa quả, bổ sung dinh dưỡng để cơ thể tăng đề kháng, tập luyện thể thao nhẹ nhàng. Cơ thể khỏe mạnh mới có thể nhanh chóng hồi phục", BS Thắng khuyến cáo.

Tương tự BS Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn Khoa Nhiễm Khuẩn - thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cũng cho rằng, tình trạng dương tính kéo dài có khả năng lây lan dịch bệnh. Vì vậy, F0 vẫn cần tuân thủ các biện pháp 5K, cách ly khỏi các đối tượng, đặc biệt đối nguy cơ trong nhà ví dụ ông bà lớn tuổi, có bệnh nền.

Người bệnh nên điều trị theo triệu chứng, ví dụ khi sốt phải dùng thuốc hạ sốt, ho thì dùng thuốc ho. Đồng thời, người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng, tập thể dục và giữ tinh thần thoải mái để tăng sức đề kháng cho cơ thể, sớm khỏi bệnh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip